Cách đọc chỉ số huyết áp, ý nghĩa của các chỉ số trên máy đo

0
Cách đọc chỉ số huyết áp, ý nghĩa của các chỉ số trên máy đo

Huyết áp thực chất là thông số đo lực tác động của máu lên thành động mạch. Đo huyết áp là thao tác không thể thiếu khi kiểm tra sức khỏe của bất kỳ ai. Giờ đây, máy đo huyết áp điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi vì tính ưu việt, gọn nhẹ và độ chính xác cao. Khi mắc các bệnh huyết áp người bệnh càng phải thường xuyên theo dõi huyết áp của mình để nhanh chóng phát hiện ức chế bệnh kịp thời. Nhưng đại đa số người bệnh không biết cách đo huyết áp tại nhà. Phân biệt ý nghĩa của các con số hiển thị trên máy cũng chung chung, chưa rõ bản chất của nó. Sau đây muahanguudai.com xin đăng tải lại nội dung đọc các chỉ số huyết áp và ý nghĩa của các chỉ số trên máy đo huyết áp sẽ giúp bạn nhìn nhận một một cách chính xác nhất.

Huyết áp được đánh giá trên các chỉ số nào:

Huyết áp có hai con số:

 • Huyết áp tối đa hay tâm thu (ứng với số trên ở máy đo huyết áp)
 • Huyết áp tối thiểu hay tâm trương (ứng với số dưới ở máy đo huyết áp)

Huyết áp như thế nào là bình thường:

Như vậy chỉ số huyết áp bình thường là dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg, nhiều người thừa nhận giới hạn trên của huyết áp bình thường ở người trẻ là 145/95.

Chỉ số huyết áp  là thấp khi huyết áp tối đa < 90 hoặc huyết áp tối thiểu < 60.
Chỉ  số huyết áp là cao khi huyết áp tối đa > 140 hoặc huyết áp tối thiểu > 90.

Huyết áp bao nhiêu là bình thường: 1

Cần rất thận trọng khi kết luận một người là bị tăng huyết áp và chỉ được khẳng định là bệnh khi tăng huyết áp là thường xuyên. Do đó phải đo huyết áp nhiều lần trong ngày (sáng, trưa, tối), theo dõi trong nhiều ngày. Phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng… chẳng hạn.

Cách đọc các thông số huyết áp ở máy đo huyết áp điện tử:

Cách đọc các thông số huyết áp ở máy đo huyết áp điện tử: 1

Đo cổ tay: Tư thế ngồi như đo huyết áp ở bắp tay, tay để chéo ngang ngực. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (119), huyết áp tâm trương (64) và nhịp tim (78).

Cách đọc các thông số huyết áp ở máy đo huyết áp điện tử: 2

Đo bắp tay: Ngồi thẳng lưng, chân đặt song song trên sàn nhà. Băng quấn túi hơi nằm vùng trên khuỷu tay, ngang với tim. Dây đo ống nghe đặt lên động mạch cánh tay. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (127), huyết áp tâm trương (82) và nhịp tim (89).

Các lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

 1. Tư thế : Bệnh nhân phải chọn tư thế ngồi thoải mái. Trước khi đo phải ngồi thoải mái, yên vị trên ghế 5-10 phút để hoàn toàn thư giãn và thả lỏng cơ thể.
 2. Không ăn, không uống, không nói trong lúc đo huyết áp vì sai lệch kết quả.
 3. Vị trí đo huyết áp: Với máy đo điện tử, có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là vị trí quấn vòng bít phải ngang với tim. Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với mép vòng bít cách nếp khuỷu tay khoảng 2cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với tim.
 4. Nên đo huyết áp ngày hai lần, buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ghi tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá trong lần tái khám. Một số máy đã có sẵn bộ nhớ lưu kết quả đo cùng thời gian đo.
 5. Trong trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó: cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp.
 6. Ðừng quên là kết quả rất dễ sai lệch nếu máy đo sắp hết pin. Nếu cẩn thận nên thay pin mới và đo lại huyết áp.

Trong các thương hiệu máy đo huyết áp diện tử, chúng tôi khuyến nghị quý khách một dòng sản phẩm máy đo huyết áp OMRON – sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ Nhật Bản, là dòng máy được nhiều người tin dùng và cho kết quả chính xác, có độ bền cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, [at url=”https://tiki.vn/may-do-huyet-ap-bap-tay-omron-hem-8712-100610698-p435317.html?”]máy đo huyết áp Omron[/at] dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà.

MÁY ĐO HUYẾT ÁP OMRON TRÊN SHOPPE

MÁY ĐO HUYẾT ÁP TRÊN LAZADA

Khi sử dụng những máy đo huyết áp điện tử bằng pin, có thể phát sinh việc hết pin gây ra kết quả không chính xác. Quý khách nên sử dụng thêm Bộ đổi nguồn dùng cho máy đo huyết áp Omron- AC Adapter để có thể đo với số lần đo nhiều hơn, ổn định hơn và kinh tế hơn thay cho dùng pin. VD:

Bộ đổi nguồn dùng cho máy đo huyết áp Omron- AC Adapter (59.000 – 70.000VNĐ)

Loại: Adapter

Chất liệu: Nhựa

Nguồn điện áp: AC 100V – 240V / 50Hz – 60Hz

Màu sắc: Đen

Sản xuất tại: Trung Quốc hoặc Việt Nam

Bảo hành: 6 tháng

BIẾN THẾ MÁY ĐO HUYẾT ÁP OMRON TRÊN SHOPEE

BIẾN THẾ MÁY ĐO HUYẾT ÁP OMRON TRÊN LAZADA

 

Xem thêm: Máy đo huyết áp Omron HEM – 8712 chính hãng BH 5 năm

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Register New Account
   Reset Password
   So sánh sản phẩm
   • So sánh kỹ thuật (0)
   So sánh
   0